0703.162.162

Lắp đặt hệ thống xử lý nước sinh hoạt

95b703409ad3678d3ec2 1

Để nước sinh hoạt gia đình sử dụng đảm bảo đạt chất lượng và độ an toàn của nguồn nước sinh hoạt thì quan trọng là phải tìm được hệ thống xử lý nước hộ gia đình đạt chuẩn để được hỗ trợ về mặt kĩ thuật và công nghệ tốt nhất.

Ngày nay nhu cầu chăm sóc cho sức khoẻ bản thân đang được mọi người chú trọng do đó việc sử dụng nguồn nước chất lượng đạt chuẩn cũng được quan tâm nhiều hơn. Vậy mô hình xử lý nước sạch hộ gia đình hiện nay như thế nào và hệ thống nào đảm bảo tốt nhất. Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây.

A. Nhu cầu nước sạch hộ gia đình hiện nay

Nước sạch có ảnh hưởng rất lớn để sức khoẻ, đến cuộc sống của con người do đó nhu cầu về một lượng nước sạch lớn đang là vấn đề được chú trọng hiện nay đòi hỏi phải có hệ thống xử lý nước hộ gia đạt chuẩn giúp giải quyết vấn đề này.

Nước là nguồn thiết yếu cho cuộc sống được sử dụng để sinh hoạt hằng ngày cho các mục đích như tắm rửa, nấu nướng, vệ sinh…Đây được xem là vai trò quan trọng mà nguồn nước sạch đảm nhiệm để đảm bảo cung cấp cho con người một cuộc sống lành mạnh và tốt đẹp nhất.

Tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố mà nhu cầu sử dụng nước sạch của mỗi gia đình cũng khác nhau. Số lượng nước dùng hằng ngày có thể phụ thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình, mục đích sử dụng và nhiều yếu tố khác nữa. Tuy nhiên cần thiết nhất hiện giờ vẫn là hệ thống xử lý nước sinh hoạt gia đình.

95b703409ad3678d3ec2

B. Quy trình của hệ thống xử lý nước hộ gia đình đạt chuẩn

Đầu tiên nước cấp sinh hoạt cho hộ gia đình sẽ được chứa vào bể chứa. Tại bể chứa, các cặn bẩn có kích thước lớn sẽ được tách ra khỏi nguồn nước thông qua ngăn làm thoáng và ngăn lọc.

Nước từ bể chứa của hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình sẽ được bơm qua thiết bị lọc với màng lọc kích thước nhỏ để loại bỏ được các tạp chất ô nhiễm trong nguồn nước. Sau khi lọc, nước thì mọi tạp chất như kim loại nặng, tạp chất bẩn, phèn trong nước, màu và mùi của nước sẽ được loại bỏ triệt để. Đảm bảo không có chứa các thành phần gây hại, giúp đảm bảo sức khoẻ cho cả thành viên trong gia đình.

Khi sử dụng hệ thống lọc nước hộ gia đình, các cột lọc nếu sử dụng lâu thì sẽ bị mất đi chức năng và không giữ được tác dụng như ban đầu do đó cần phải vệ sinh và sục rửa thiết bị thường xuyên để đảm bảo cột lọc nước không bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến việc xử lý nước và tuổi thọ của hệ thống.

Sau khi lọc xong, nước sẽ được lọc đa tinh để đảm bảo chất lượng đầu ra và được tiệt trùng bằng đèn UV loại bỏ hết vi khuẩn và vi sinh vật có hại cho nguồn nước sinh hoạt.

C. Giai đoạn lắp đặt thi công hệ thống xử lý nước hộ gia đình đạt chuẩn

Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về hệ thống xử lý nước hộ gia đình đạt chuẩn thì sau đây chúng tôi xin trình bày chi tiết.

Đầu tiên là nguồn cấp nước. Nguồn nước có thể là nước máy hoặc nước giếng khoan. Nếu là giếng khoan thì miệng giếng sẽ được đặt một tấm bê tông lên để tránh bị những vật từ bên ngoài rơi vào. Tuy trên trên tấm bê tông phải có lỗ để thông hút nước.

Tiếp theo là công đoạn bơm cấp nước. Ở công đoạn này ta cần chú trọng đến việc chọn máy bơm sao cho đáp ứng đúng yêu cầu và tiêu chí. Thứ nhất là lưu lượng máy bơm và thứ 2 là áp lực an toàn của máy.

Máy bơm nên bố trí ở gần cầu thang, để tránh chiếm diện tích và gây ồn. Một điều quan trọng đó là nên sử dụng bơm tự động để tiết kiệm công sức và thời gian quản lý. Đảm bảo cho hệ thống cung cấp nước làm việc hiệu quả.

 

Về vấn đề bồn chứa nước, tuỳ theo quy mô hộ gia đình mà bạn nên đầu tư bồn chứa nước kích thước cho phù hợp. Thường người ta sử dụng dung tích từ 1-3m3 vì nhiều khi bể chứa quá lớn sẽ ảnh hưởng đến ngôi nhà.

Bồn chứa nước thường có dạng hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật. Bể có thể được xây bằng cốt thép, bê tông, hoặc sử dụng bồn inox vừa đẹp không gỉ séc mà độ dò gỉ cũng thấp.

Bồn chứa được trang bị các loại ống như ống dẫn nước, ống tràn, ống xả cặn. Về kích thước, để tiết kiệm thì bạn có thể lựa chọn chiều cao bồn h=0.5m, dài 2m và rộng là 1m.

Về thiết bị lọc của hệ thống chứa nước thì người ta thường sử dụng thiết bị lọc đảm bảo sự linh hoạt cho việc di chuyển và lắp đặt.

Các thiết bị lọc được trang bị để đảm bảo lọc hết được các chất bẩn. Các quá trình bao gồm lắng, đọng, hấp phụ, lọc.

Bạn biết đấy, sử dụng nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và đời sống của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy hãy tìm kiếm giải pháp cụ thể cho nguồn nước nhà mình để đảm bảo một cuộc sống an toàn, lành mạnh.